หน้าหลัก แผนที่ ติดต่อเรา ร่วมงานกับเรา  

สำหรับนักเขียนท่านนี้เชื่อว่าใครๆ ที่รักภาษาอังกฤษคงต้องรู้จักเธอเป็นอย่างดีจากการเป็นพิธีกรที่รับหน้าที่ตอบปัญหาภาษาอังกฤษให้ผู้ชมรายการ English Breakfast นอกจากงานพิธีกรแล้ว พี่นุ้ยก็ยังสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนของเธอเองอีกด้วย แต่แม้จะยุ่งแสนยุ่งแต่ไหน ดร.พี่นุ้ยคนเก่งของเราก็ยังหาเวลามาเขียนคอลัมน์ส่งต่อความรู้ให้กับผู้อ่าน I Get English อย่างสม่ำเสมอ เราไปพูดคุยกับพี่นุ้ยและฟังเคล็ดลับการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งจากเธอกันค่ะ

แนะนำตัวเองกับผู้อ่านซักเล็กน้อยค่ะ
ดร.พี่นุ้ย English Breakfast ค่ะ ชื่อจริง สมิตา หมวดทอง ชื่อเล่น นุ้ย เขียนคอลัมน์ Teacher’s Corner ชื่อคอลัมน์มีคำว่า Teacher
ก็แน่นอนเลยว่าพี่นุ้ยเป็นครูค่ะ ทำโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของตัวเองชื่อว่านุ้ยอิงลิช (ได้ยินอย่างนี้แล้วอย่านึกว่าเป็นพี่น้องกับแคทรียา อิงลิชนะ) ตัวโรงเรียนจะสอนภาษาอังกฤษทุกระดับชั้นตั้งแต่น้องเล็กๆไปจนถึงระดับ Academic Writing และผู้ที่จะสอบชิงทุน ส่วนการศึกษา พี่นุ้ยจบปริญญาเอกด้านการบริหารจากนิด้า ตอนโทเรียนกฎหมายระหว่างประเทศและอีกใบหนึ่งเป็นด้านการสื่อสาร (Speech Communication) โดยได้รับทุนสนับสนุนจากเชลล์ร่วมกับรัฐบาลอังกฤษ และทุน ก.พ. ด้วยความที่จบตรีในไทยและได้ไปต่อต่างประเทศ (แล้วกลับมาไทยอีกที) จึงทำให้เราสามารถแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีการเรียนภาษาของฝรั่งและคนไทย พร้อมทั้งเอาเทคนิคส่วนตัวมาตีแผ่เจาะลึกกันในคอลัมน์นี้ค่ะ

เริ่มต้นเข้ามาเป็นนักเขียนได้อย่างไร
จริงๆ เขียนพ็อคเก็ตบุ๊คด้านภาษาอังกฤษและการศึกษาต่อต่างประเทศ สอบชิงทุนมาก่อนแล้วค่ะ พี่นุ้ยมี content ค่อนข้างเยอะเพราะหลักๆ
มาจากนักเรียนและผู้ชมรายการที่มักส่งปัญหาภาษาอังกฤษกวนใจมาให้พี่นุ้ยได้ตอบอยู่เนืองๆ จึงทำให้เราต้องคิดหาวิธี คิดหาเทคนิคที่ทำให้เขาเก่งได้ไว ใช้ได้จริง

คอลัมน์ของพี่นุ้ยใน I Get English เกี่ยวกับอะไรคะ
ลักษณะคอลัมน์เป็น how to บอกวิธีการเรียนภาษาอังกฤษพี่นุ้ยอยากจะนำเสนอวิธีการเรียนว่าเราจะได้เรียนภาษาอังกฤษอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
ซึ่งครู พ่อแม่ และบุคคลทั่วไปสามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องเสียเงินเสียทองอะไรมากมาย เน้นหลักการให้ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ต่อยอดได้เองเพื่อให้สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างสนุกสนาน มีประสิทธิภาพ และประหยัดด้วย


ทำไมชอบภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษสนุกอย่างไร
จริงๆ ตอนเด็กๆ พี่นุ้ยชอบคณิตศาสตร์มากกว่า และเรียนมาในแผนคณิต-วิทย์ด้วย แต่ด้วยความที่เห็นว่าภาษาอังกฤษนั้นมีประโยชน์
และจะสร้างโอกาสความก้าวหน้าให้แก่เราพี่นุ้ยจึงให้ความสำคัญกับการเรียนวิชานี้และเบนเข็มมาเรียนอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เอกอังกฤษ หากเราตระหนักว่าสิ่งไหนมีความสำคัญ สิ่งไหนมีประโยชน์ เราควรตั้งใจทำและสนุกไปกับมัน (รวมถึงสู้กับมันด้วย) จนถึงจุดหนึ่งเราจะรู้ว่าความพยายามที่เราทุ่มเทลงไปนั้นคุ้มค่าจริงๆ

ส่วนที่ยากที่สุดของการเรียนภาษาอังกฤษคืออะไร
ความยากของการเรียนทุกวิชาอยู่ที่การประยุกต์ใช้ นั่งท่องจนจำหลักการได้ แต่ไปกาข้อสอบแล้วผิด หรือไม่สามารถสื่อสารได้ในสถานการณ์จริง
วิธีการแก้ไขคือต้องเจอข้อสอบเยอะๆ เจอสถานการณ์เยอะๆ เจอกรณีศึกษาเยอะๆ และทุกครั้งที่ผิดพลาดต้องพยายามเรียนรู้ว่าตัวเองผิดอะไร และหาหนทางแก้ไข เปลี่ยนตัวเองจากคนที่ไม่รู้ให้ “รู้” ในที่สุดค่ะ

เคล็ดลับการฝึกฝนภาษาอังกฤษจากพี่นุ้ย
ในยามปกติ พี่นุ้ยก็เรียนรู้ด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น ฟังเพลง ฟังวิทยุภาษาอังกฤษ ดูภาพยนตร์ แต่ถ้าเป็นในยามที่รู้ว่าจะสอบ หรือมีจุดมุ่งหมายเฉพาะ
ก็จะลุยทำข้อสอบและหาที่ปรึกษาด้วย หากเรามีประสบการณ์และข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่จะทำมาก ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

อยากฝากอะไรทิ้งท้ายไว้ให้ผู้อ่าน
ความกล้าต้องมาพร้อมกับความรู้ค่ะ ในการเรียนภาษาอังกฤษ เราต้องกล้า คือ กล้าพูด กล้าคิด กล้าถาม แต่ในขณะเดียวกันเราจะกล้าอย่างเดียว
ไม่ได้ ต้องแสวงหาองค์ความรู้ด้วย จะได้สื่อสารและใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง มั่นใจ


Contact :

website : www.nuienglish.com